Chất lượng đội hình đồng đều ở cả đội tuyển lẫn U23 Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam đang là đương kim vô địch Đông Nam Á, trong khi đội U23 Việt Nam hiện là ứng cử viên số 1 cho tấm HCV bóng đá nam SEA Games lần thứ 30, diễn ra vào cuối năm nay.

Không phải Thái Lan, Việt Nam mới là đối thủ mà các đội bóng tại Đông Nam Á ngán ngại nhất hiện tại. Cũng không phải Thái Lan, Việt Nam mới chính là nền bóng đá ở Đông Nam Á thường xuyên gây sốc nhất tại các giải cấp độ châu lục trong thời gian gần đây.

Vị trí đó và những kết quả đó đến từ lực lượng cầu thủ rất tốt mà chúng ta đang sở hữu. Điều đặc biệt nằm ở chỗ lực lượng cầu thủ này vừa tài năng lại vừa dày, có sự nối tiếp giữa các thế hệ.

Chất lượng đội hình đồng đều ở cả đội tuyển lẫn U23 Việt Nam - 1

Nếu được quản lý tốt, các đội tuyển Việt Nam sẽ còn duy trì sức mạnh trong ít nhất vài năm nữa (ảnh: Huyền Trang)

Ví dụ như đội tuyển quốc gia của chúng mạnh, rồi ngay kế bên đội tuyển quốc gia, chúng ta có đội tuyển U23 cũng rất mạnh.

Chưa hết, ngay ở cấp độ đội tuyển quốc gia, lực lượng nòng cốt trong tay HLV Park Hang Seo cũng còn khá trẻ, vẫn có khả năng duy trì sức mạnh cho đội tuyển trong thời gian dài tới đây.

Ngoại trừ tiền đạo lão tướng Anh Đức, nhóm được xem là kỳ cựu ở đội tuyển quốc gia gồm thủ môn Đặng Văn Lâm, trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải, tiền vệ trung tâm Hùng Dũng mới 25 – 27 tuổi, chưa thể gọi là già.

Trong khi đó, nhóm Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Vũ Văn Thanh, Duy Mạnh, Đức Huy mới 23 – 24 tuổi. Những Quang Hải, Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu mới 20 – 22 tuổi.

Tức là nhất vài năm nữa, họ vẫn còn có thể chơi hay. Thậm chí, có khi vài năm nữa, về lý thuyết, những cầu thủ vừa nêu sẽ còn hay hơn bây giờ, bởi độ tuổi 20 – 24 tuổi vẫn chưa phải là độ tuổi vàng của đời cầu thủ.

Nhóm cầu thủ trên vẫn còn trẻ, nhưng bóng đá Việt Nam đã xuất hiện thế hệ cầu thủ khác trẻ hơn, vốn không thiếu tài năng, đủ sức kế thừa trong tương lai gần. Thế hệ mới có Hoàng Đức, Trọng Đại, Tấn Sinh, Đức Chiến, Hồ Tấn Tài, Tiến Linh…

Điểm đáng chú ý là so với các thế hệ trước, kỹ thuật của các thế hệ cầu thủ sau này tốt hơn, tâm lý vững vàng hơn, nhờ được đào tạo bài bản, được tạo điều kiện cho cọ xát quốc tế từ khi còn chưa “ra lò”.

Từ sự tiên phong của học viện bóng đá HA Gia Lai JMG, cho đến các trung tâm PVF, Viettel, CLB Hà Nội sau này, kết hợp với những trung tâm đào tạo trẻ mạnh có truyền thống như SL Nghệ An, Nam Định… Những lò đào tạo trẻ đấy góp phần rất lớn giúp cho bóng đá nội có vốn quý là nguồn lực cầu thủ tốt như hiện tại.

Duy trì được nguồn lực đấy, bóng đá Việt Nam không còn ngán Thái Lan ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời sẽ còn giữ được vị thế của mình lâu dài, trước khi nguồn lực đấy sẽ giúp chúng ta vươn ra biển lớn!

Kim Điền

Chất lượng đội hình đồng đều ở cả đội tuyển lẫn U23 Việt Nam - 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *