Chuyện trả lương cao cho thầy Park: Bao nhiêu mới là đủ?

Trước tiên, cần phải thẳng thắn với nhau rằng việc VFF tăng lương cho HLV Park Hang Seo là chắc chắn và rất xứng đáng. Mức lương cũ mà thầy Park nhận được cho vào khoảng 20 nghìn USD/tháng, tức là cũng không cao hơn so với các HLV ngoại trước đó như Miura, Calisto…

Chuyện trả lương cao cho thầy Park: Bao nhiêu mới là đủ? - 1

HLV Park Hang Seo thu được nhiều thành công với bóng đá Việt Nam thời gian qua

Nhưng những gì mà chiến lược gia 60 tuổi làm được thì hơn các tiền nhiệm rất nhiều. Từ chiến tích U23 ở Thường Châu, tới Asiad, AFF Cup, tới Asian Cup 2019. Nếu như đội tuyển Việt thi đấu thành công ở vòng loại World Cup 2022 tới đây, và đặc biệt là giành HCV SEA Games 30, thì không có gì để nói, và bản hợp đồng hơn 2 năm của thầy Park kết thúc một cách trọn vẹn.

Tất nhiên, ngay cả khi hai giải đấu quan trọng trước mắt kết quả không như ý muốn, thì việc HLV Park Hang Seo được điều chỉnh mức lương là rất cần, bởi nó cho thấy sự ghi nhận của VFF cũng như bóng đá Việt Nam với ông thầy ngoại thành công nhất trong lịch sử.

Nhưng tăng lương cho thầy Park đến bao nhiêu, và có cần phải đau đầu về chuyện này như thời gian hay không, lại là câu chuyện khác.

Đến một người vốn ít xuất hiện như Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kiêm Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cũng đã phải lên tiếng về vấn đề tài chính trong bản hợp đồng mới với thầy Park.

Người đứng đầu VFF khẳng định ông Park sẽ không bị thiệt, và VFF hay Tổng cục TDTT sẽ có nhiều nguồn để đáp ứng cho việc chi trả lương ở bản hợp đồng gia hạn tới đây.

VFF thực ra không quá sốt ruột trước những lời cảnh báo từ báo chí nước ngoài cũng như trong nước. Thầy Park thực ra muốn đến đội bóng khác lúc này không phải dễ dàng, ngay cả khi được trả lương cao tới 100 nghìn USD/tháng, tức là cao gấp 5 lần so với ở Việt Nam.

Cần nên nhắc lại rằng trước khi sang Việt Nam, ông Park chỉ là một HLV thất sủng ở Hàn Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên vị chiến lược gia này cầm quân một đội bóng nước ngoài.

Chuyện trả lương cao cho thầy Park: Bao nhiêu mới là đủ? - 2

Thương hiệu và giá trị của thầy Park được nâng lên rất cao ở Việt Nam

Có lẽ khi mới sang Việt Nam, ông Park cũng không bao giờ nghĩ mình lại có thể thành công như vậy. Nhưng mọi thứ đến quá nhanh, nhanh tới mức ai cũng phải thừa nhận thầy Park thật “son” và hợp thời. Cũng những cầu thủ ấy, cũng sự đầu tư như thế, nhưng HLV Hữu Thắng đã thất bại nặng nề, nhưng lột xác dưới thời Park Hang Seo.

Thực ra giới chuyên môn phân tích rằng ông Park đến đúng thời điểm lứa cầu thủ tài năng bước vào độ chín, và bóng đá Việt Nam đánh mất niềm tin với người hâm mộ. Vì thế, khi mọi thứ đi lên, thầy Park cùng các học trò của mình chẳng khác nào diều gặp gió.

Và trong rất nhiều thành công ấy, người ta đâu biết rằng chính thầy Park là người được nhất. Chỉ tính riêng ngôi Á quân U23 châu Á 2018, đang mang về cho thầy trò HLV Park Hang Seo hơn 50 tỷ đồng tiền thưởng. Nếu tính tổng số tiền thưởng nóng ở tất cả các giải đấu tham dự, con số sẽ vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới những hợp đồng quảng cáo, và thầy Park chính là ngôi sao sáng nhất.

Nhưng trên hết là giá trị, là thương hiệu của Park Hang Seo được nâng lên một tầm cao. Ông Park trở thành người nổi tiếng sánh ngang, thậm chí vượt cả các ngôi sao K-Pop, được quý mến và trân trọng mỗi khi xuất hiện nơi công chúng.

Bản thân thầy Park cũng biết rằng mình nhận được quá nhiều, nên ông chưa bao giờ có một đòi hỏi nào về tiền lương hay những vấn đề liên quan đến vật chất khác. Rất khôn ngoan và tâm huyết, ông thầy 60 tuổi chỉ nghĩ tới những mục tiêu, chiến lược phát triển của các đội tuyển trong tương lai.

Câu chuyện trả lương cao, hay lấy đâu ra tiền để giữ chân thầy Park, có lẽ đang bị đẩy đi quá xa. Nếu ông Park còn tình yêu với bóng đá Việt Nam, và các đội tuyển tiếp tục thành công trong bản hợp đồng mới, thì những gì mà thầy Park nhận được còn lớn hơn nhiều, chứ không phải lo bao nhiêu mới là đủ trong bản hợp đồng mà ai cũng muốn ký tiếp.

Phạm Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *