Công Phượng và hành trình gian nan để được thi đấu ở Clermont Foot

Cuối cùng thì đội bóng mà Công Phượng thử việc trong thời gian tới cũng đã được tiết lộ. Theo đó, tối 17/6, nhiều thông tin từ đội bóng phố Núi đã cho biết họ về cơ bản đã hoàn tất thủ tục xuất ngoại cho chân sút xứ Nghệ. Điểm đến của Công Phượng là CLB Clermont Foot chứ không phải Paris FC như những đồn đoán trước đó.

Clermont Foot hiện đang chơi tại Ligue 2. Mùa giải 2018/19 họ cán đích ở vị trí thứ 10. Theo trang Transfermarkt, tổng giá trị cầu thủ của Clermont Foot hiện đạt 16,35 triệu euro. 

Công Phượng và hành trình gian nan để được thi đấu ở Clermont Foot - 1

Công Phượng sẽ phải trải qua 1 tháng thử thách ở CLB Clermont Foot

Hiện tại Công Phượng đang ở TP HCM để chờ cấp visa đi pháp. Dự kiến, cựu tiền đạo Incheon lên đường vào ngày 24/6 tới. Như vậy là gần như chắc chắn Công Phượng sẽ bước vào một hành trình mới, với quyết tâm “lấy lại những gì đã mất” ở một môi trường bóng đá phát triển.

Tuy nhiên, sau 2 thất bại trước đó tại Mito Hollyhock và Incheon United, chuyến đi lần này của tiền đạo mang áo số 10 ở đội tuyển Việt Nam để lại nhiều nỗi lo.

Bản thân HA Gia Lai cũng đã giấu kín chuyện Công Phượng thử việc cho đội bóng nào ở Pháp, bởi có lẽ họ cũng chưa chắc chắn điểm đến và muốn cầu thủ của mình không bị mất tập trung trước khi bước vào cuộc thử thách mới.

Thực tế, Công Phượng là cái tên “hot” ở Việt Nam, nhưng để thành công ở Pháp không dễ, kể cả việc Clermont Foot chỉ là đội bóng ở giải hạng hai của Pháp.

Đầu tiên, khó khăn lớn nhất với các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu là ngôn ngữ cũng như sự thích nghi về văn hoá. Công Phượng được đào tạo bài bản từ nhỏ và từng có thời gian dài làm việc với ông thầy Pháp Graechen (cựu HLV trưởng U19 Việt Nam và HA Gia Lai), nhưng rõ ràng như vậy là chưa đủ.

Khó khăn tiếp theo với Công Phượng là thể hình, thể lực cũng như việc không phù hợp với lối chơi của các đội bóng châu Âu. Khi mà các chân sút Việt Nam khó thành công ở châu Á, thì châu Âu lại càng là một thử thách lớn.

Lối chơi của Công Phượng ở HA Gia Lai hay ở đội tuyển Việt Nam được các đồng đội hỗ trợ tích cực, nhưng khi không có ai bên cạnh, anh lập tức lạc lõng. Thất bại ở Incheon đã cho thấy rõ điều đó nhất.

Một cầu thủ Việt Nam cần nhiều yếu tố để thành công ở châu Âu. Công Phượng buộc phải làm tốt từng công việc để có thể thuyết phục ban lãnh đội bóng mới trong 1 tháng thử việc, trước khi CLB xem xét việc ký hợp đồng.

Do châu Âu thời gian này nghỉ thi đấu nên có thể thời gian thử việc của tiền đạo người Việt Nam sẽ được kéo dài hơn và tham dự một số trận giao hữu hay đá nội bộ. Điều quan trọng nhất với Công Phượng là anh phải có bàn thắng, bởi đó là điều đội bóng cần nhất với một tiền đạo.

Một hành trình nhiều gian nan với Công Phượng khi anh và CLB HA Gia Lai quyết tâm làm được “điều gì đó” ở trời Âu. Hy vọng ở lần thứ 3 xuất ngoại này, chân sút xứ Nghệ biết mình phải làm gì, làm như thế nào để chuyến đi không trở thành vô nghĩa.

Hoàng Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *