Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân xứng đáng khoác áo tuyển Việt Nam?

Chỉ 1 ngày sau khi Mạc Hồng Quân ghi 2 bàn thắng đẹp vào lưới Viettel, nâng số bàn thắng của mình lên con số 5, thì một trung phong khác từng khoác áo đội tuyển quốc gia là Hà Minh Tuấn cũng có cú đúp bàn thắng tại V-League, cũng nâng số bàn thắng của mình ở giải vô địch quốc gia lên con số 5.

Với 5 bàn thắng, Hà Minh Tuấn (Quảng Nam) đã sánh ngang với Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh) và chân sút nổi đình nổi đám Nguyễn Văn Toàn (HA Gia Lai), trong nhóm những chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất mùa giải.

Cùng với Mạc Hồng Quân, Hà Minh Tuấn từng đá trung phong ở đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam thời HLV Hoàng Văn Phúc còn nắm đội năm 2013.

Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân xứng đáng khoác áo tuyển Việt Nam? - 1
Hà Minh Tuấn (9) toả sáng bằng cú đúp bàn thắng vào lưới Hải Phòng

Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân xứng đáng khoác áo tuyển Việt Nam? - 2
Tiến đạo của CLB bóng đá Quảng Nam từng được mệnh danh là “Tiểu Huỳnh Đức”, do phong cách thi đấu giống hệt chân sút nổi tiếng một thời của bóng đá Việt Nam

Thời điểm ấy, Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân đồng loạt gây thất vọng, khiến cho ấn tượng về các cầu thủ này mất đẹp trong mắt người hâm mộ bóng đá nội.

Tuy nhiên, hiện tại đã rất khác, cũng giống như Mạc Hồng Quân, Hà Minh Tuấn đang ở vào “độ tuổi vàng” của đời cầu thủ. Năm nay 28 tuổi, chân sút đang khoác áo CLB bóng đá Quảng Nam trưởng thành hơn rất nhiều, chín chắn hơn rất nhiều so với hồi 6 năm trước.

Từng được mệnh danh là “Tiểu Huỳnh Đức”, Hà Minh Tuấn có phong cách thi đấu khá giống với chân sút nổi tiếng của bóng đá Việt Nam và bóng đá Đông Nam Á ngày nào: Mạnh mẽ, không ngại va chạm, chịu khó di chuyển và rất hiệu quả trong các pha tranh chấp tay đôi.

Điểm còn thiếu của Hà Minh Tuấn so với Lê Huỳnh Đức trước đây, đó là khả năng kết thúc không tinh tế bằng. Nhưng có vẻ như yếu tố này đang được chính cầu thủ của Quảng Nam cải thiện.

Hà Minh Tuấn và Mạc Hồng Quân xứng đáng khoác áo tuyển Việt Nam? - 3
HLV Park Hang Seo cũng có mặt trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), chứng kiến phong độ chói sáng của Hà Minh Tuấn ngày hôm ấy

Hiện tại, Hà Minh Tuấn đang là chân sút chủ lực của đội bóng xứ Quảng, với số bàn thắng còn nhiều hơn ngoại binh Claudecir của chính đội bóng này, tính đến sau vòng 12 V-League.

Ngoài ra, thể hình tốt (cao 1m80), cho phép Hà Minh Tuấn tranh chấp các pha bóng bổng, giải quyết các tình huống bóng tầm cao của đội nhà không khác các chân sút ngoại.

2 bàn thắng mới nhất của Hà Minh Tuấn vào lưới Hải Phòng rất quan trọng đối với CLB bóng đá Quảng Nam, trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng của đội bóng này. Đồng thời, có thể 2 bàn thắng đấy cùng phong độ ổn định của Hà Minh Tuấn thời gian qua có thể cũng rất quan trọng đối với anh.

Phong độ tốt của Hà Minh Tuấn, của Mạc Hồng Quân, cùng năng lực săn bàn của 2 cầu thủ vừa nêu chứng minh bóng đá Việt Nam chưa đến nỗi khan hiếm trung phong, nếu đội tuyển mở rộng cửa với những cầu thủ gây ấn tượng tại giải quốc nội.

Vả lại, như đã đề cập, nếu Hà Đức Chinh vốn vật vờ ở sân chơi trong nước mà vẫn có thể có chỗ trên hàng tiền đạo của đội tuyển quốc gia, thì các chân sút khác, vốn có thể hình, thể lực còn tốt hơn cả Hà Đức Chinh, năng lực săn bàn cũng tốt hơn, như Hà Minh Tuấn, như Mạc Hồng Quân, hoàn toàn đủ sức thi đấu ở vị trí trung phong của đội tuyển.

Những cầu thủ đấy vẫn sẽ kiên nhẫn chờ cơ hội của mình, cho tương lai gần là vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, sẽ diễn ra sau King’s Cup, và xa hơn nữa là các giải đấu sau này của đội tuyển!

Kim Điền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *