Thái Lan đang xem đội tuyển Việt Nam là “chiếc phao cứu cánh”?

Bức tranh tối màu của bóng đá Thái Lan

Trong những năm qua, bóng đá Thái Lan đang cố xây dựng hình ảnh một đội tuyển thống trị Đông Nam Á và vươn tầm châu lục. Thế nhưng, thực tế lại không hẳn đã “đẹp đẽ” tới vậy với đội tuyển xứ sở Chùa vàng.

Thái Lan đang xem đội tuyển Việt Nam là “chiếc phao cứu cánh”? - 1
Bóng đá Thái Lan đang trải qua giai đoạn đen tối

Trong các giải trẻ, các đội U23 và Olympic Thái Lan đều bị loại sớm. Tới Asian Cup 2019, đội tuyển Thái Lan chỉ may mắn vượt qua vòng bảng và sớm dừng bước ở vòng 1/8 trước đội tuyển Trung Quốc.

Tới mức, HLV Milovan Rajevac đã bị sa thải ngay khi giải đấu diễn ra (sau thất bại 1-4 trước Ấn Độ) và nhường ghế nóng lại cho Sirisak Yodyardthai, người vẫn chưa có bằng HLV chuyên nghiệp của FIFA.

Cũng bởi lý do ấy, những người hâm mộ Thái Lan đang gây sức ép nhất định lên LĐBĐ Thái Lan. Họ cho rằng cách quản lý yếu kém của những người đứng đầu Liên đoàn đã ảnh hưởng tới thành tích của các đội tuyển Thái Lan (U23, ĐTQG).

Thượng tầng của bóng đá Thái Lan lại đang lục đục. Cuối năm ngoái, cựu Tổng thư ký LĐBĐ Thái Lan (FAT), Pisan Jundilok (người từng bị cách chức khởi LĐBĐ Thái Lan) đã lên tiếng tố cáo những việc làm thiếu minh bạch của các quan chức FAT, trong đó có chủ tịch của tổ chức này là Somyot Poompunmuang.

Rõ ràng, thực tế mà đội tuyển Thái Lan đang trải qua chẳng đẹp đẽ như những gì họ vẽ ra. Do đó, giải đấu King’s Cup và đặc biệt là trận đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam (đội bóng tiến bộ vượt bậc và có thể soán ngôi Vua ở Đông Nam Á của Thái Lan) thực sự là cứu cánh để xoa dịu sức ép khủng khiếp mà họ đang đối diện.

Tự “tô vẽ” tầm quan trọng của King’s Cup

Suy cho cùng, King’s Cup cũng chỉ là giải đấu giao hữu không hơn không kém. Tuy nhiên, để ý thấy, trong thời gian qua, truyền thông Thái Lan đã đẩy tính chất lên cao hơn mức cần thiết, chẳng khác gì trận chung kết tầm cỡ châu lục.

Thái Lan đang xem đội tuyển Việt Nam là “chiếc phao cứu cánh”? - 2
Họ đang muốn quyết chiến với đội tuyển Việt Nam để lấy lại danh tiếng

Cần nhấn mạnh chi tiết, theo sắp xếp ban đầu, Thái Lan gặp Ấn Độ ở vòng bán kết (hai đội có thứ hạng thấp nhất trên BXH FIFA gặp nhau). Nhưng LĐBĐ Thái Lan lần đầu phá lệ, tổ chức bốc thăm. Rõ ràng, đích đến của họ chính là việc đối đầu với đội tuyển Việt Nam.

Việc “phá lệ” ấy cho thấy đích đến của Thái Lan ở giải đấu này chính là giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam. Hay nói cách khác, chỉ có đội bóng của HLV Park Hang Seo mới có thể là chiếc phao để cứu cánh cho những người Thái, nơi mà niềm tin đang khủng hoảng.

Từng có một lần, người Thái sử dụng phép thử này khi đội U23 Thái Lan tham dự vòng loại U23 châu Á tại Hà Nội. Thế nhưng, khi ấy, đội U23 Thái Lan đã ra về với thảm bại nặng nề với tỷ số 0-4. Do đó, lần này, họ quyết tâm cao hơn bao giờ hết. Bởi những người Thái hiểu rằng nếu nhận thêm một thất bại khác trước đội tuyển Việt Nam, danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đội tuyển Thái Lan đề cao trận giao hữu với đội tuyển Việt Nam tới mức họ từng chấp nhận xóa án treo giò 8 trận (vì đánh trọng tài) của Sanrawat Dechmitr. Tuy nhiên, cuối cùng, cầu thủ này đã chủ động rút lui khỏi đội tuyển quốc gia vì không chịu nổi sức ép dư luận.

Không dưới 1 lần, HLV Sirisak Yodyardthai tuyên bố sẽ giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam để khẳng định vị thế số 1 ở khu vực Đông Nam Á.

Nói vậy để thấy, những người Thái không còn xem đây là trận giao hữu thông thường. Đối với họ, trận đấu vào ngày mai chẳng khác gì canh bạc. Nếu thất bại, “Voi chiến” sẽ mất rất nhiều…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *