Vì sao thầy Park chọn Công Phượng đá luân lưu trước Curacao?

Từng có trận đấu, Công Phượng 2 lần đá hỏng phạt đền. Thành ra, dạo sau này, tiền đạo xuất thân từ CLB HA Gia Lai không còn trong nhóm chuyên gia đá phạt đền hoặc sút luân lưu của đội tuyển Việt Nam.

Nhưng khi HLV Park Hang Seo xếp Công Phượng là 1 trong 5 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đá luân lưu với Curacao, tại King’s Cup, ông Park dĩ nhiên có lý do của mình.

Trận đấu nói trên nói cho cùng vẫn mang tính chất là trận đấu thuộc một giải giao hữu, và các HLV còn có thể cho phép mình thử nghiệm thông qua trận đấu đấy. Việc để Công Phượng đá luân lưu có thể cũng là một thử nghiệm.

Vì sao thầy Park chọn Công Phượng đá luân lưu trước Curacao? - 1
Việc để Công Phượng đá luân lưu trước Curacao cũng có thể là một trong những thử nghiệm của HLV Park Hang Seo (ảnh: Huyền Trang)

Cũng vì Công Phượng không có tâm lý tốt khi thực hiện các quả 11m trong thời gian gần đây, nên vị HLV người Hàn Quốc càng muốn giúp Công Phượng cải thiện tâm lý ở những tình huống tương tự.

Mà không có phương pháp cải thiện tâm lý nào tốt hơn cho người đá 11m, bằng cách để chính người đấy thực hiện các cú sút từ cự ly 11m.

Tin rằng nếu trận đấu với Curacao là trận đấu thuộc giải chính thức, HLV Park Hang Seo sẽ chọn người khác đá luân lưu chứ không phải Công Phượng. Nhưng do đây là trận đấu ít nhiều mang tính thử nghiệm, ở một giải giao hữu, nên khi HLV Park Hang Seo xếp Công Phượng đá luân lưu, nếu cầu thủ này thành công, Công Phượng từ nay sẽ tự tin hơn, rồi sẽ có tỷ lệ đá phạt đền thành công nhiều hơn trong thời gian tới.

Còn trong trường hợp Công Phượng thất bại khi đá 11m, đội tuyển Việt Nam vẫn không mất gì, áp lực dành cho Công Phượng cũng không lớn, vì King’s Cup không phải là giải đấu chính thức, và thử nghiệm nói cho cùng vẫn chỉ là thử nghiệm.

Khi Công Phượng đã thất bại ở loạt sút luân lưu nói trên, HLV Park Hang Seo sẽ có cơ sở củng cố thêm quan điểm rằng cầu thủ này không còn phù hợp với những tình huống đá 11m nữa. Từ nay, ông Park không cần phải mạo hiểm với Công Phượng ở những tình huống tương tự, trong các trận đấu chính thức. Điều đó, âu cũng là mặt được với ông Park.

Một HLV lão luyện như HLV Park Hang Seo tin rằng luôn có những tính toán của riêng mình, trước khi đưa ra các quyết định.

Việc ông chọn Công Phượng đá luân lưu trước Curacao cũng là việc đã được tính toán: Nếu Công Phượng thành công, cầu thủ này từ nay sẽ giải được bài toán tâm lý của chính mình. Còn khi Công Phượng không thành công, ông Park cũng đã có lời giải cho bài toán của chính ông: Bài toán nhân sự thực hiện các quả 11m cho đội tuyển Việt Nam!

Kim Điền

Vì sao thầy Park chọn Công Phượng đá luân lưu trước Curacao? - 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *